5 Steps Easy Foot Spa at Home
บทความ
5 Steps Easy Foot Spa at Home
สปาเท้าด้วยตัวเองง่ายๆ เพียง 5 ขั้นตอน
ถ้าพูดถึงสปาเท้าสาวๆ อาจหลงลืมดูแลอวัยวะส่วนนี้ ซึ่งเท้าของเราก็ต้องการการดูแลและผ่อนคลายไม่ต่างจากอวัยวะส่วนอื่นๆ ของร่างกายนะคะ ต้องไม่ลืมว่านอกจากที่สองเท้าของเราจะพาเดินไปในทุกหนทุกแห่งและแบกรับน้ำหนักทั้งร่างกายในยามที่เดินหรือยืนแล้ว เท้ายังเป็นแหล่งรวมจุดประสาทต่างๆ มากมายด้วยค่ะ
 
Joli Snob เลยอยากชวนสาวๆ มาทำสปาเท้าด้วยตัวเองง่ายๆ เพียง 5 ขั้นตอน นอกจะผ่อนคลายสบายเท้าแล้ว บางงานวิจัยยังพบว่าการที่เท้าได้แช่น้ำอุ่นๆ ยังช่วยระบบการไหลเวียนเลือดให้ดีขึ้นหรือแม้แต่ช่วยให้ระบบย่อยอาหารของร่างกายทำงานดีขึ้นได้ด้วยนะคะ
 
พร้อมแล้วก็มาเริ่มกันเลยค่ะ
 
Step 1 - เพิ่มสุนทรียภาพแห่งการผ่อนคลาย
 
เปลี่ยนบ้านให้เป็นสปาย่อมๆ จัดสภาพแวดล้อมรวมทั้ง แสง เสียง กลิ่น ให้เป็นตัวนำอารมณ์ให้เข้าสูโหมดของการผ่อนคลาย เลือกมุมในบ้านที่นั่งแล้วรู้สึกสะดวกสบาย จุดเทียนหอมสร้างกลิ่นอะโรมา หาดอกไม้ ต้นไม้ที่ทำให้รู้สึกสบายตามาประดับ หากชอบแสงสลัวๆ ปิดม่านลดแสง หรือรอเวลาเย็นๆ โพล้เพล้ หรือหัวค่ำ เปิดโคมไฟสีส้มโทนอุ่นแทนหลอดไฟที่มีแสงขาวเพิ่มความผ่อนคลายได้มากเลยค่ะ
 
อย่าลืมเปิดเพลงบรรเลงเบาๆ คลอไปด้วย ช่วยได้มากเว่อร์ คอนเฟิร์ม!!
 
Step 2 - เตรียมน้ำอุ่นให้พร้อมแช่เท้า
 
เติมน้ำอุ่นอุณหภูมิราวๆ 40-50 องศา ลงในอ่าง เติมดีเกลือฝรั่ง (Epsom Salt) หรือ เกลือทะเล (Sea Salt) ในน้ำ เติมน้ำมันหอมระเหยกลิ่นโปรดลงไปสักนิด เพิ่มกลีบดอกไม้หอมสักหน่อย ให้เหมือนอยู่ในสปาหรู บางคนอาจผสมนมผงและน้ำนมอัลมอนด์เพราะจะช่วยให้เท้านุ่มขึ้นก็ไม่ว่ากันค่ะ
 
จากนั้นปล่อยให้เท้าของคุณแช่ในน้ำอุ่นอย่างน้อย 15-20 นาที ระหว่างนี้ปล่อยใจให้ผ่อนคลาย เอนหลัง อ่านหนังสือเล่มโปรด จิบชาอุ่นๆ ให้สบายใจ ชิลๆ
 
Step 3 - ขัดเท้าสลัดเซลล์ผิวเก่า
 
เมื่อครบเวลา ก็ถึงคราวออกแรงกันนิดหน่อย ยกเท้าให้อยู่เหนืออ่างน้ำนะคะ ใช้ครีมขัดเท้าหรือแปรงขัดเท้า ขัดผิวเบา ๆ โดยเฉพาะส้นเท้า แต่หากผิวเท้าแข็งและมีแคลลัสที่เท้าแนะนำให้ใช้หินภูเขาไฟจะช่วยได้มาก
 
ใครที่เป็นสายออแกนิกส์อาจลองแอดวานซ์กว่านั้น สามารถทำครีมสครับขัดเท้าแบบโฮมเมดก็จะได้สูตรที่ใช่ที่ชอบ ขัดให้ทั่วเท้าเป็นเวลา 5 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่นในอ่างสปาใบเดิมได้เลยค่ะ
 
Step 4 -พอกเท้าเพื่อผิวที่ดียิ่งขึ้น
 
สาวๆ หลายคนอาจลืมขั้นตอนนี้ หากสาวๆ พอกหน้าได้ ก็พอกเท้าได้เช่นกัน ด้วยการปรนนิบัติเท้าด้วยมาส์กเท้า จะเลือกแบบสำเร็จรูปหรือทำเองที่บ้านก็ง่ายมากๆ ค่ะ
สูตรมาส์กเท้า DIY ง่ายๆ คือใช้น้ำผึ้งครึ่งถ้วยและน้ำมะนาวสด 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน ทาเคลือบที่บริเวณเท้าด้วย พอกทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นนวดคลึงเท้าเบาๆ ต่ออีกสักหน่อยให้เท้าได้ผ่อนคลาย แล้วล้างเท้าด้วยน้ำอุ่นอีกครั้งนะคะ
 
Step 5 - เติมมอยส์เจอร์ไรเซอร์เพิ่มความชุ่มชื้น

ซับเท้าให้แห้งด้วยผ้าขนหนูนุ่มหลังจากล้างเท้าจนสะอาดแล้ว จากนั้นทาโลชั่นบำรุงผิวที่เท้า หรือเลือกเป็นบอดี้บัตเตอร์ น้ำมันบำรุงผิว หรือแม้แต่โจโจ้บาออยล์ก็ใช้แทนกันได้คะ
 
หลังจากเติมมอยส์เจอร์ไรเซอร์ให้ผิวเท้าแล้ว Tip สำคัญอยู่ตรงการปิดผนึกความชุ่มชื้นโดยใส่ถุงเท้าผ้าฝ้ายจะเป็นการดีที่สุด ง่ายๆ แค่นี้ เท้าของสาวๆ ก็นุ่มชุ่มชื้น ผ่อนคลาย พร้อมสำหรับออกไปเดินสวยในวันพรุ่งนี้แล้วค่ะ